Hợp âm Guitar cho người mới học

Hợp âm là gì?

Trong âm nhạc, hợp âm là sự kết hợp của ba hoặc nhìu hơn các nốt nhạc khi chơi với nhau. Tùy vào mục đích và cách chơi mà hợp âm có thể chơi chập nốt với nhau (block chord) hay chơi rải nốt (broken chord, arpeggio) Hợp âm phổ biến nhất là hợp âm 3 nôt (triads)
Hợp âm triad sẽ được thành lập bởi nốt gốc, nốt 3, và nốt 5. Ví dụ khi bạn tìm hợp âm C (Đo) bạn sẽ có nốt gốc là C, nốt thứ 3 là E (mi), và nốt thứ 5 sẽ là G (sol). Từ đó, chúng ta có thể suy ra những hợp âm còn lại.
Một số loại hợp âm cơ bản
Hợp âm trưởng: Hợp âm 3 nốt phổ biến được viết bằng tên nốt gốc của hợp âm
Ví dụ: Hợp âm C – bao gồm 3 nốt C – E – G (Do – Mi – Sol)

Hợp âm thứ: Cách viết hợp âm thứ giống như hợp âm trưởng nhưng sẽ them chữ “m” (minor) đằng sau
Ví dụ: Hợp âm Cm – bao gồm các nốt C – Eb – G (Do – Mi giáng – Sol)
Hợp âm 7: Khi số 7 được xuất hiện sau mỗi hợp âm, có nghĩa là hợp âm được thêm một nốt bậc 7 thứ
Ví dụ: Hợp âm C7 – bao gồm các nốt C – E – G – Bb (do – mi – sol – si giáng)
Hợp âm thứ 7 (m7): nghĩa là nốt bật 7 thứ được thêm vào hợp âm thứ
Ví dụ: Cm7 – bao gồm các nốt C – Eb – G – Bb (do – mi giáng – sol – si giáng)
Hợp âm trưởng 7 (maj7, M7): là hợp âm trưởng được thêm một nốt bậc bảy trưởng
Ví dụ: Hợp âm CM7 hoặc Cmaj7 – bao gồm các nốt C – E – G – B (do – mi – sol – si)
Đây chỉ là 1 số dạng hợp âm thường gặp nhất trong các bản nhạc hiện nay, còn rất nhiều các hợp âm nâng cao thường được sử dụng trong các thể loại nhạc Jazz hoặc Blues.

Cách gọi tên hợp âm:
Ta có tất cả 7 nốt:
Do – Re – Mi – Fa – Sol – La – Si, sẽ có các chữ cái tương ứng là: C – D – E – F – G – A – B

Sau mỗi chữ cái thường sẽ có những chữ cái hoặc kí tự nhỏ khác đi kèm:
• m: thứ
• #: thăng
• b: giáng
• 7: bảy
Ví dụ: Hợp âm C (Do):
• C = La Trưởng (Khi không có kí tự nào đi đằng sau thì chúng ta mặc nhiên đó là hợp âm trưởng)
• Cm = Do Thứ
• C# = Do Thăng
• Cb = Do Giáng
• C7 = Do Bảy

Nếu hợp âm lằng nhằng kiểu F#m thì mình cứ ghép lại thành Fa Thăng Thứ. Cứ đọc đúng từ trái sang phải.

Những lưu ý khi bấm hợp âm:

1. Đau tay, tiếng đánh bị rè: đây là chuyện rất bình thường đối với người mới tập đàn, nên việc bấm hợp âm là bước rất khó và rất dễ nản. Hãy luyện tập siêng năng trong vòng 1-2 tuần.

2. Thứ tự bấm: Đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống, các nốt nào ở trên cùng thì đặt trước, sau đó đặt tiếp các nốt ở phía dưới. Mẹo nhỏ là, bạn phải đặt ngón tay càng sát về phía bên phải càng tốt (gần về phía thùng đàn), vì như thế thì lực bấm sẽ nhẹ hơn và âm thanh vang tròn tiếng hơn.

3. Ngón tay bấm: vuông góc với cần đàn, không bấm thẳng ngón tay, vì như vậy sẽ không có lực và sẽ bị tịt dây.

Một số hợp âm Guitar cơ bản

Hãy thành thạo các hợp âm này trước nhé. Bạn sẽ chơi được một số bản nhạc rồi đấy!
Đó là: La (A) – Do (C) – Sol (G) – Fa (F) – Re (D)